Phân biệt đá Granite và đá Marble

Đá Granite và đá Marble đang là những loại đá được ưa chuộng trong ốp lát đá xây dựng. Tuy nhiên nhiều chủ đầu tư vẫn chưa phân biệt đá Granite và đá Marble có sự khác biệt như thế nào? Bài viết nay sẽ giúp các chủ đầu tư bạn có lựa chọn loại đá phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

Phân biệt đá Granite và đá Marble bởi nguồn gốc

Phân biệt đá Granite và đá Marble

Đá Graniteđá Marble đều là đá tự nhiên. Được hình thành trong thời gian có thể lên đến triệu năm. Tuy nhiên, dù đều là đá tự nhiên nhưng 2 dòng đá này có những đặc điểm khác nhau về thành phần cấu tạo và nguồn gốc. Về cơ bản, đá Granite được hình thành nham thạch, dưới áp lực lớn của vỏ trái đất. Đá Marble thì lại được hình thành qua quá trình biến chất của đá vôi. Trải qua hàng triệu năm biến đổi, CaCO3 đã kết tinh thành loại đá rắn chắc có giá trị cao trong xây dựng.

So sánh đá Granit và đá Marble về độ cứng

Năm 1812, nhà khoa học người Đức Friedrich Mohs đã phát minh ra thang đo độ cứng của đá. Theo đó, độ cứng của các loại khoáng chất được đánh giá theo thang Mohs với giá trị từ 1 đến 10. Xếp hạng 1 có nghĩa là loại khoáng vật mềm, xếp hạng 10 là độ cứng cao nhất. Đá Granite có độ cứng ở mức 6.5 đến 7 theo thang Mohs. Ở mức độ này thì đá Hoa cương có độ cứng tương đối tốt. Chúng rất thích hợp để sử dụng tại các vị trí hạng mục như lát sàn, lát vỉa hè, bập tam cấp, cột nhà, tường nhà, bàn bếp, mặt bàn ăn…

Đá Marble (Đá Cẩm thạch) lại có hệ số Mohs thấp hơn, khoảng từ 3 đến 4. Chúng rất dễ vỡ và sứt mẻ nên về mặt thi công cần cẩn thận. Tuy độ cứng không cao nhưng bù lại phẩm chất và tính thẩm mỹ của đá Marble lại hơn hẳn. Chúng rất thích hợp để sử dụng cho các công trình biệt thự, khách sạn sang trọng…  Đặc biệt, vì màu sắc của chúng là độc nhất vô nhị nên khó tìm sản phẩm tương đồng. Vì những lý do trên, giá thi công của đá Marble cao hơn so với Granite.

Phân biệt đá Granite và đá Marble dựa trên đặc tính chống thấm, chống xước

Phân biệt đá Granite và đá Marble còn dựa trên một số đặc tính nổi bật khác. Đá Granite, đá Marble là hai loại đá tự nhiên được sử dụng nhiều để ốp lát. Các loại đá tự nhiên thường ít bị ảnh hưởng do va đập nhưng lại dễ bị ăn mòn bởi các phản ứng hóa học xảy ra giữa đá với các chất có trong môi trường.

Cụ thể, với kết cấu tinh thể, đá Granite có khả năng chấm thấm và chống xước rất cao. Tuy nhiên, vì là sản phẩm thiên nhiên nên đá Hoa cương vẫn phải xử lý chống thấm và cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Còn thành phần chính của đá Marble là Ca và CaCO3 nên khả năng chống thấm không cao bằng đá Granite. Độ thấm hút nước dao dộng trong khoảng 0,5% đến 4%. Chúng thích hợp sử dụng tại các vị trí ít các tác động của nước như trang trí tường, sảnh,…

So sánh đá Marble và đá Granite về màu sắc

Phân biệt đá Granite và đá Marble còn dựa vào màu sắc đá. Đá Granite là một loại đá macma. Chính vì thành phần khoáng chất này nên đá granite thường sẫm màu. Các màu sắc nổi bật thường là  xám, đen, đỏ, nâu, vàng… với các hạt khoáng tối màu có thể nhìn thấy khắp mặt đá.

Đá Marble thì lại có gam màu trang nhã mang lại sự thư thái, mát dịu, sang trọng. Chính vì vậy đá Marble thường được lựa chọn lát các vị trí đặc biệt như cầu thang máy, ốp tường, sàn sảnh trung tâm thương mại.

So sánh đá Granite và đá Marble về giá thành

Đá Granite được ứng dụng phổ biến trong thiết kế thi công nội ngoại thất. Tuy nhiên giá đá Granite thấp hơn so với đá Marble. Đó là bởi, trữ lượng đá Hoa cương nhiều hơn so với đá Cẩm thạch. Bên cạnh đó, về màu sắc, đường vân đá Marble đẹp hơn so với đá Granite. Vậy nên, giá đá Cẩm thạch luôn cao hơn so với đá Hoa cương.

Trên đây là những đặc điểm giúp các bạn có thể phân biệt đá Marble và Granite. Hi vọng rằng với thông tin trên, các chủ đầu tư sẽ lựa chọn được dòng đá có màu sắc, đường vân, đặc trưng phù hợp với ngôi nhà của mình. Liên hệ theo Hotline: 0981.729.299 hoặc trực tiếp tham quan Kho Đá của đơn vị tại Km số 2 đường Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội (Đối diện nghĩa trang Văn Điển), quý khách sẽ được tư vấn kỹ lưỡng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *